เวชสำอางที่เราเรียกกันทั่วไป มี 2 ประเภท

📌 เวชสำอางที่เราเรียกกันทั่วไป มี 2 ประเภท

👉 ประเภทแรก 1. เวชสำอางในทางเครื่องสำอาง หมายถึง เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารที่ออกฤทธิ์เปลี่ยนแปลงการทำงานของผิวได้คล้ายยา แต่ก็ยังไม่จัดเป็นยา ปัจจุบัน อย. ยังไม่มีกฏหมายควบคุมเวชสำอางกลุ่มนี้อย่างชัดเจน เพราะมันไม่ใช่ยา เพียงแต่ทำหน้าที่ได้เหมือนยา เช่น ไปยับยั้งเอนไซม์บางอย่างใต้ผิว ส่วนมากบริษัทผู้ผลิตเวชสำอางประเภทนี้มักจะผลิตให้กับแพทย์ตามคลินิกหรือสำหรับวางขายในร้านขายยามากกว่าค่ะ แต่ตอนนี้ก็ไม่เป็นอย่างนั้นแล้ว ขายทางเน็ตก็มาก ใครก็ขายได้ค่ะ ไม่ผิดกฎหมายเพราะมันไม่ใช่ยา ในอนาคต อย. อาจจะมีกฏหมายออกมาควบคุม ตัวอย่างแอคทีฟที่เคลมกันว่าออกฤทธิ์ได้เหมือนยา เช่น Vitamin C , Whitening เข้มข้นมากๆ, สารอื่นๆอีกมากมาก หลายตัวสกัดจากพืช แต่เวลาเอามาขาย บอกว่าเป็นสมุนไพร ก็ถูกแต่บอกไม่หมด เอาให้ถูกก็บอกเลยว่าเป็นเวชสำอางสมุนไพร เคลียร์กว่า

👉 ประเภทที่สอง 2. เวชสำอางในทางกฎหมาย หมายถึง เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของ ” ยา ” เช่น CM-lotion (ยา clindamycin แต้มสิว), ครีมรักษาฝ้าที่ผสมไฮโดรควิโนน, กรดวิตามินเอ เหล่านี้ต้องให้หมอจ่ายในคลินิกหรือโรงพยาบาลเท่านั้นหรือถ้าจะบรรจุไว้ขายใน ร้านขายยา ก็ต้องมีเลขทะเบียน อย. ค่ะ เลขทะเบียน อย. บนเวชสำอางประเภทนี้ จะไม่มีคำว่า อย. บนฉลาก จะแสดงเฉพาะ “ตัวเลขทะเบียนยา” เท่านั้นค่ะ ส่วนบางตัวก็ไม่สามารถจำหน่ายในร้านขายยาได้เลย ต้องให้แพทย์จ่ายในคลินิกหรือโรงพยาบาลเท่านั้นเช่น ครีมที่ผสมไฮโดรควิโนน ครีมที่ผสมกรดวิตามินเอ เป็นต้น

.

บริษัท เนเจอร์ไลน์ พลัส จำกัด เป็นโรงงานมาตรฐานสากล บริการครบวงจร One-Stop Service ผลิตสินค้าในแบบ OEM ODM พร้อมให้คุณเป็นเจ้าของธุรกิจเครื่องสำอางและอาหารเสริมภายใต้แบรนด์ของคุณเอง

.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

อีเมล : info@naturelineplus.co.th

เว็บไซต์ : www.naturelineplus.co.th

>> : 086-337-4616 , 035-951-834

.

#เนเจอร์ไลน์พลัส#ความสวย#ความงาม

#เครื่องสำอาง#OEM#ODM#โรงงานมาตรฐานสากล

#ครบวงจร#นวัตกรรม

#รับผลิตเครื่องสำอาง#ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว#เวชสำอาง#อาหารเสริม#สร้างแบรนด์#สาระจากเนเจอร์ไลน์พลัส

แชร์แบ่งปัน
คุยกับเรา